31

Th12
2018

Sài Gòn sâu lắng sau bờ vai qua những bức tranh vẽ

Posted By : Tour Du Lịch 247/ 902 0

Đây là Sài Gòn. Mỗi lần bước chân xuống phố tôi lại thấy tấm lưng của một ai đó. Dù chẳng thể thấy được gương mặt họ nhưng tất cả đã mang đến cho tôi những cảm hứng bất tận…

Đó là lời giới thiệu mở đầu của dự án Sài Gòn sau vai . Do nhóm 8 bạn trẻ yêu mỹ thuật tại Sài Gòn là Maxk Nguyễn, Trần Hữu Danh, Hiia Huỳnh, Phong Võ, Hà Thanh Huy, Tuấn Linh Tinh và Ghi Nguyễn… thực hiện.

Dáng xiêu vẹo của một anh bán hủ tiếu gõ ở Sài Gòn.

Mạnh Khôi (Maxk Nguyễn) – giám đốc sáng tạo của dự án này. Một chàng trai sinh năm 1991, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn – hào hứng kể: “Dự án này được khởi động khoảng một tháng trước, không nhân dịp gì cả. Nhóm chúng tôi đều là những người rất yêu Sài Gòn. Luôn muốn khai thác, tìm tòi những góc nhìn mới mẻ về TP này. Hình ảnh sau bờ vai của một người thực sự là điều gợi rất nhiều tò mò cho tôi. Có khi chỉ cần nhìn từ phía sau. Ta có thể đoán được câu chuyện đằng sau của một người”.

Khôi bảo anh yêu biết bao sự đa dạng của TP này. Yêu cả sự thân thuộc, dễ chịu và hào sảng của nó. “Rất nhiều bạn bè của tôi đến từ những vùng quê khác nhau. Nhưng tôi luôn coi họ là “người Sài Gòn”. Bởi ai sống được ở đây. Bền bỉ, chăm chỉ cho lý tưởng của mình thì đều là người Sài Gòn” – anh nói.

Trước Sài Gòn sau vai, Mạnh Khôi từng thực hiện ba dự án khác về Sài Gòn là Saigon Emoji, Saigon Maps và Saigon’s great little place.

Trong đó Sài Gòn Emoji là những hình ảnh rất quen thuộc của Sài Gòn. Nhưng được lồng ghép thêm các ký hiệu cảm xúc quen thuộc mà những người trẻ hay dùng trong những cuộc trò chuyện, nhắn tin của họ. Saigon Maps là hình ảnh của những tòa nhà chọc trời ở Sài Gòn và Saigon’s great little place. Tập hợp những điều nhỏ bé, vụn vặt nhưng đã góp phần làm nên “linh hồn” của Sài Gòn. Nhất là khi người ta đi xa.

Là một dự án hoàn toàn phi thương mại. Cho nên trước mắt ngoài việc “khoe dự án” trên behance.net – một diễn đàn quốc tế. Nơi những người làm sáng tạo có thể tự do chia sẻ các tác phẩm của mình, Khôi và các cộng sự dường như chưa tính toán xa hơn cho một cuộc triển lãm hay in ấn thành sách tranh.

Chúng tôi làm những nghề khác nhau nhưng rất thích thú khi được tìm hiểu văn hóa. Được thể hiện chúng dưới góc nhìn nghệ thuật. Trước mắt chúng tôi chưa làm gì thêm cho dự án vì cần có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn. Chỉ có điều chắc chắn là những dự án. Những góc nhìn lạ lẫm về Sài Gòn này sẽ tiếp tục được chúng tôi khai thác thông qua nhiều dự án tiếp theo” – Mạnh Khôi chia sẻ.

Câu chuyện của Sài Gòn hiện lên. với đầy đủ những bươn chải, nhọc nhằn và tập nập của một thành phố đông dân nhất Việt Nam.

Cặp đôi Sài Gòn.

“Anh” già Noel.

Chóng chóng tuổi thơ 

Vịt đồng lên phố.

Xe rác. 

Xe cảnh sát giao thông.

Một chiếc xe chuyển nhà.

Hoa cho Tết.

“Trên chuyến xe lam đông người chiều nay…”.

Bài: Minh Trang. Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Leave your comment

Please enter comment.
Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.